Bình Thuận: 200 hộ dân ở huyện Hàm Thuận Nam bị cô lập do mưa lũ

Tháng Mười Một 26, 2018 2:16 chiều

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 9, rạng sáng 26/11, trên địa bàn xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) xảy ra mưa lớn, kéo dài.

Mưa lớn cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến khoảng 200 hộ dân bị cô lập; mưa lũ cũng khiến nhiều diện tích thanh long của người dân bị ngập trong nước.

Người dân tháo bóng đèn chong điện thanh long để hạn chế thiệt hại. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 180 ha thanh long tại 4 thôn trong xã Hàm Thạnh bị ngập và ngập sâu trong nước, trong đó chủ yếu là thanh long đang chong đèn trái vụ và thanh long đang chín. Dân Cường và Dân Thuận là hai thôn trong xã có diện tích thanh long bị ngập nhiều nhất.

Theo người dân ở đây, mưa kéo dài từ 1 giờ đến 4 giờ ngày 26/11, tới khoảng 6 giờ nước bắt đầu đổ về, nước suối dâng lên, gây ngập nhanh. Mặc dù chính quyền địa phương đã thông báo thường xuyên về tình hình mưa lũ nhưng vì thanh long đang trong những ngày cuối của kỳ chong đèn nên người dân chưa kịp tháo dỡ bóng, dây điện…

Tại thôn Dân Thuận, đến khoảng 11 giờ ngày 26/11, 200 hộ dân ở nhóm 5 và nhóm 6 vẫn bị nước lũ chia cắt. Khu vực cầu tràn, đường nối chính với nhóm 5, nhóm 6 nước chảy mạnh. Chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng dân quân tại chỗ di dời khoảng 30 hộ vùng xung yếu và hỗ trợ người dân tháo dỡ bóng đèn, dây điện, tránh thiệt hại thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, hầu hết các vườn thanh long bị ngập từ 1/2 đến 2/3 thân trụ. Một số vườn bị ngập sâu, khoảng 1 mét nước; trong đó nhiều vườn thanh long có trái chín chưa kịp thu hoạch bị ngập sâu trong nước.

Gia đình bà Võ Thị Minh ở nhóm 5, thôn Dân Thuận có 600 trụ thanh long bị ngập trong nước. Một nửa trong số này chỉ còn 3 ngày nữa là thu hoạch nhưng đã bị ngập, số còn lại đang chong đèn ngày cuối. Bà Minh cho biết, dù đã được thông báo về tình hình mưa lũ nhưng vì là ngày cuối cùng chong đèn, gia đình bà tính ngày mai sẽ tháo bóng và rút điện nên khi nước lũ về không kịp trở tay. Ước tính có khoảng 4 tấn trái chín và 800 bóng đèn bị hư hại, nguy cơ mùa này gia đình bà thua lỗ 20 triệu đồng. Tình trạng ngập kéo dài còn khiến thanh long bị thối rễ và suy kiệt.

Tại thôn Dân Cường, nhiều hộ dân đang khẩn trương thu hoạch thanh long sớm để chạy lũ. Theo ông Phan Nhật Hưng (thôn Dân Cường) nước về quá nhanh, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ (từ 6 giờ đến 8 giờ ngày 26/11) nước đã ngập từ gốc đến nửa thân trụ. Vì không biết tình hình nước lũ sẽ rút hay dâng cao thêm nên gia đình ông chủ động gọi người tới cắt, bán thanh long. Hiện thanh long trái vụ đang được giá, nếu để lại, nước lũ lên trái sẽ bị thối, nguy cơ mất trắng rất cao.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương cũng đã huy động lực lượng, phao và phương tiện tại chỗ đến hỗ trợ người dân. Theo chính quyền địa phương, nếu trời không mưa, dự kiến cuối ngày 26/11, các hộ dân ở thôn Dân Thuận sẽ thoát cảnh bị cô lập và nước sẽ rút trong khoảng 1-2 ngày tới.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Từ khóa:

Chuyên mục: ,