Bình thuận: Phát hiện loại đường trộn với axit gây bào mòn ruột người ăn

Tháng Mười Một 24, 2018 8:54 chiều

guy cơ đường ruột bị bào mòn, hệ tiêu hóa kém đi nếu ăn nhầm loại đường trộn với axit công nghiệp.

Vừa qua, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở bà Lý Lệ Châu 52 tuổi đang sản xuất đường vàng nghi ngờ bằng hóa chất độc hại.

Được biết, mặt hàng sản xuất tại đây chủ yếu phân phối cho rất nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam khiến cho không ít người hoang mang lo sợ.

Phát hiện đường trộn với axit nhằm tăng trọng lượng gây hoại tử ruột người ăn

Cụ thể, cơ sở bà Châu đã lấy đường trắng trộn axit photphoric, thêm một ít nước cho vào máy trộn để sản xuất ra đường màu vàng, với mục đích gia tăng trọng lượng thành phẩm để trục lợi mà không nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa: “Việc sử dụng axit này trộn vào đường để thay đổi màu sắc không đáng lo ngại, bởi axit photphoric là một phụ gia được cho phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm”.

Tuy nhiên, quá trình chế biến cần đảm bảo liều lượng cũng như chất lượng, với một lượng axit nhỏ thì không đủ gây hại cho cơ thể nhưng vấn đề là cơ sở bà Châu sử dụng axit có nguồn gốc từ đâu và số lượng dùng bao nhiêu thì còn đang trong quá trình điều tra làm rõ. Bởi lẽ nếu đấy chính là axit công nghiệp có chứa asen vô cơ thì cực kỳ nguy hiểm.

Phát hiện đường trộn với axit nhằm tăng trọng lượng gây hoại tử ruột người ăn

Asen vô cơ gây ngộ độc ăn mòn đường ruột người ăn

Trước hết, mọi người cần phân biệt được 2 loại, một là asen vô cơ, hai là asen hữu cơ và duy chỉ có asen vô cơ mới gây hại.

Thực tế, asen hiện diện khắp nơi trong đất đai, thức ăn, nước, đặc biệt là nước biển nhưng hầu hết đều là asen hữu cơ. Thế nên, sẽ không có gì để thắc mắc rằng tại sao tôm, cá, sò ốc cùng nhiều loại hải sản khác đều nhiễm asen từ nước biển nhưng ăn vào lại chẳng bị gì.

Phát hiện đường trộn với axit nhằm tăng trọng lượng gây hoại tử ruột người ăn

Và asen cần cảnh báo ở đây là asen vô cơ – tức hợp chất As2O3 có khả năng phá hủy hệ thống enzym trong cơ thể người, gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và dễ gây ngộ độc.

Do đó, nếu ăn phải loại đường trộn axit công nghiệp sẽ khiến cho hệ sinh vật có lợi cho đường ruột bị tiêu diệt, thậm chí đường ruột bị axit ăn mòn, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, lâu dần sinh ra hoại tử.

  1. Và để an toàn cho cả gia đình, các chuyên gia khuyên người mua cần chọn loại đường có màu vàng sậm và còn mùi thơm của mía. Tránh mua những loại đường có màu vàng óng ả vì khả năng đã được tinh chế với axit rất cao.

Chuyên mục: ,