Dân buôn nem chua 10 năm ĐỂ LỘ cách phân biệt nem làm từ thịt thối, chỉ bán không ăn

Tháng Mười Một 23, 2018 12:01 sáng

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu ẩm thực của con người cũng tăng cao, ngoài tiêu chí ngon miệng chúng ta còn phải quan tâm đến đồ bổ, đẹp và sạch.

Nhắc đến Thanh Hóa, người ta sẽ nghĩ ngay đến món nem chua lừng lẫy khắp nơi, cái vị chua chua ngọt ngọt thơm thơm khiến bao người ăn một lần rồi “nghiện”.

Nhìn chiếc nem chua hồng hào, sạch sẽ là vậy xong sự thật đen tối muôn phần, nếu một lần “đi lạc” vào cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tận mắt chứng kiến họ lấy bì, thịt lợn thối làm nguyên liệu sản xuất thì chắc hẳn suốt đời này bạn chẳng bao giờ dám động đến những gói nem xanh mướt nữa.

Bì lợn, thịt lợn thối dùng để làm nem chua…

Thậm chí, một chủ cơ sở sản xuất nem chua tại thị trấn Hậu Lộc (Thanh Hóa) còn thẳng thắn chia sẻ: “Nem chất lượng kém, ôi thiu, làm bằng nguyên liệu không tươi là có. Nhất là với những cơ sở gần khu du lịch, coi lợi nhuận là hàng đầu.”

Theo lời chủ cơ sở này cho hay nếu không có người quen ở Thanh Hóa thì tốt nhất… đừng mua vì chỉ có người ở đây mới biết đâu là nem chua sạch, nem chua bẩn. Có những cơ sở sản xuất nem chua xong tuyệt nhiên không hề dám ăn mà vẫn thản nhiên bán hàng vạn chiếc cho khách du lịch.

Cách phân biệt nem chua sạch – bẩn

Nem chua bẩn bán tràn lan, xong không phải vì thế mà không có những chiếc nem chua sạch và ngon. Ông Tạ Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất nem chua Hòa Bình, phố Trường Thi (Thanh Hóa) bật mí cách phân biệt nem chua sạch như sau:

– Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ có cách là bóc nem ra. Sau đó quan sát đầu tiên là màu sắc của nem, nếu là nem tự nhiên sẽ có màu hơi đỏ. Còn nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do phẩm màu, thịt kém chất lượng.

– Tiếp đó, bạn hãy dùng tay nắn nhẹ xem nem có độ chắc không, khi cắn thì nem phải có độ giòn, dai nhất định.

– Sợi nem không quá trong, nếu nem quá trong có thể đã sử dụng chất tẩy.

– Những chiếc nem chua sạch sẽ có sợi màu hơi đục, dai vừa phải, ăn giòn, mềm.

– Trong khi thử nem, bạn hãy hỏi người bán về thời gian ăn được nem, thời gian sản xuất để khi nếm có sự cảm nhận chuẩn nhất.

– Nem chất lượng sẽ chín sau từ 2-3 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ cao thì nem sẽ nhanh chín hơn. Nếu mua nem vừa mới làm mang về nhà để ở nhiệt độ bình thường mà 4-5 ngày vẫn chưa chín thì cần thận trọng trước khi ăn.

Lưu ý:

Khi mua nem chua, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín bởi những cơ sở sản xuất nem truyền thống ở Thanh Hóa đều được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mua nem chua ở đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng rồi nhé

Chuyên mục: ,