Họp đối phó với bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai: Phải đảm bảo an toàn cho dân, khách du lịch tại các khu vực ven biển

Tháng Mười Một 23, 2018 9:41 sáng

BTO- Chiều 22/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai- Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 9. Cùng dự ở đầu cầu UBND tỉnh có các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, các địa phương cho biết: Sau khi tiếp nhận các thông báo, công điện và các bản tin về diễn biến của bão, các địa phương đã thông báo cho UBND các xã, phường, thị trấn và phát trên sóng phát thanh, truyền hình của địa phương về diễn biến thời tiết, tình hình bão để người dân chủ động theo dõi, có biện pháp triển khai ứng phó, phòng tránh và kế hoạch sản xuất phù hợp; bố trí sắp xếp neo đậu, bảo đảm an toàn tàu thuyền. Rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, vùng trũng, ngập lụt, sạt lở sẵn sàng phương tiện, lực lượng sơ tán khi có lệnh, chuẩn bị tốt theo phương châm 4 tại chỗ ở các cấp, ngành để ứng phó với các tình huống, sự cố có thể xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc tại Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, thị xã, thành phố để theo dõi, tiếp nhận thông tin và tham mưu cho UBND các cấp phương án phòng tránh, ứng phó phù hợp. Sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân theo kế hoạch đã lập tại các địa phương ven biển khi bão đổ bộ trực tiếp và gây mưa, lũ, ngập lụt. Về phương án di dời do bão ảnh hưởng trực tiếp có tổng cộng 37 điểm/11.165 hộ/46.689 khẩu. Về di dời sơ tán dân khi có lũ, ngập lụt, tổng cộng 82 điểm/12.464 hộ/50.546 khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhận định: Cơn bão số 9 có đặc điểm khác biệt, hướng đổ bộ vào Nam Trung Bộ. Trong đó, Bình Thuận nằm gọn trong vùng nguy hiểm của dự báo, càng vào gần bờ, tốc độ càng mạnh, nguy hiểm, khả năng đổ bộ vào ban đêm, dự báo mưa lũ lớn sẽ xảy ra. Bão di chuyển gần bờ ngày càng mạnh, cộng với gió mùa Đông Bắc, triều cường, phải chịu kịch bản vừa bão vừa lũ. Vì vậy chúng ta không được chủ quan, khi dự báo bão ảnh hưởng vào đất liền vào ngày nghỉ cuối tuần. Đề nghị các địa phương rà soát lại, chủ động bảo đảm, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, không để bất ngờ. Nghiêm cấm tàu thuyền, các phương tiện vận tải từ 16 h ngày 22/11. Giao các sở ngành, địa phương bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, hướng dẫn cho ngư dân, các chủ phương tiện chủ động phòng tránh. Cử lực lượng hướng dẫn, tổ chức sắp xếp, neo đậu tàu thuyền chắc chắn; kéo tàu nhỏ lên bờ; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ trực tiếp gây gió mạnh, sóng lớn, kết hợp mưa to gây lũ và xả lũ các hồ. Các tàu nhỏ công suất dưới 30CV nên kéo lên bờ để bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ trực tiếp. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chằng, chống nhà cửa, kho tàng, công sở, chặt tỉa cành cây, an toàn lưới điện; rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch tại các khu vực ven biển, khu du lịch, khu sản xuất kinh tế, lồng bè, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, cửa sông nguy cơ bị sóng biển, gió mạnh, triều cường ảnh hưởng, các vùng trũng, ngập lụt, sạt lở. Hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; chủ động thu hoạch sớm các diện tích vụ Mùa đã đến kỳ thu hoạch.

Riêng UBND huyện Phú Quý phối hợp với chủ đầu tư, biên phòng kiểm tra việc thi công công trình Khu neo đậu tàu thuyền, cho dừng các hoạt động thi công để phòng, tránh bão; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại địa phương, để không bị động khi bị cô lập. Chủ động ứng phó, xử lý tình huống khi bị chia cắt giữa đảo với đất liền; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng phó, khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn trên biển…

K.H

Chuyên mục: ,